Bánh tráng cuốn thịt heo
Mỗi vùng miền trên đất nước ta đều có những món ăn độc đáo, mang sắc thái
và hương vị riêng biệt. Đến thăm xứ Quảng, bên cạnh những món ăn đã trở
thành thương hiệu như Mỳ Quảng hay Cao Lầu, nhất định bạn phải được thưởng
thức một món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần thú vị, đó là bánh tráng thịt
heo.
Những lát thịt cũng được lấy từ
phần mông của con heo, cũng được thái mỏng thành từng lát. Nhưng cái hay là ở
chỗ, lát thịt bình thường gồm ba phần rõ rệt da, mỡ, nạc thì lát thịt ở đây lại
mỡ-nạc xen kẽ một cách ngộ nghĩnh. Khi thái thịt phải giữ được sự kết nối giữa
ba phần, da, mỡ nạc. Theo kinh nghiệm của những người lâu năm trong nghề, giống
heo được chọn để làm thịt cuốn bánh tráng ở xứ Quảng phải là heo mọi, heo cỏ.
Đây là loại heo được nuôi bằng rau lang và cám nên sẽ cho thịt vừa thơm, vừa
mềm, vừa ngọt và không quá béo và có thể nói là ngon nhất trong mọi loại heo.
Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong. Mỡ có màu sắc khác là không đạt yêu
cầu. Khi luộc cũng phải giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, không chậm quá.
Phần nạc thì yêu cầu phải luôn giữ được màu hồng, thịt mềm và thơm. Một bài thi
khó cho các cô, các bà đấy. Cho nên, dẫu nói là "dân dã", không hẳn
đã thiếu phần tinh tế. Và có lẽ vì vậy, mỗi khi thèm món bánh tráng thịt heo
người ta lại phải cất công đi đến các quán đã thành danh, dù trong nhà đang có
thịt heo, bánh tráng, rau các loại...
Rau sống được tuyển những cải
xanh, xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, dưa leo,
chuối chát... thuộc loại tươi non và không thể thiếu bắp chuốithái mỏng, rau muống
chẻ. Người lớn tuổi còn kể rằng, trước kia các danh sĩ đất Quảng khi ăn món
bánh tráng thịt heo thường kiếm bằng được giống rau muống cạn trồng theo một kỹ
thuật riêng, sao cho cọng rau vừa dòn vừa dai mà màu sắc thì xanh lục pha trắng
nom như ngọc bích.
Đà Nẵng bạn sẽ được thưởng thức
nhiều món ngon vô cùng hấp dẫn và độc đáo.
Xem thêm: Lí do để bạn vô cùng yêu quý Hội An
Xem thêm: Lí do để bạn vô cùng yêu quý Hội An
0 nhận xét:
Đăng nhận xét